Kinh nghiệm lái xe đường dài, đường trường an toàn

Lái xe đường dài, đường trường là gì?

Lái xe đường dài đòi hỏi phải di chuyển hàng trăm km mỗi ngày, di chuyển ở các tốc độ khác nhau, từ khu dân cư đến đường ngoài xa lộ. Nó đòi hỏi người lái phải tập trung cao độ và thích ứng nhanh. Do đó, người lái luôn phải tỉnh táo trong suốt hành trình và sẵn sàng ứng phó với các tình huống giao thông khá phức tạp trên đường phố Việt Nam.

Lái xe đường dài, đường trường là gì?
Lái xe đường dài, đường trường là gì?

Các yêu cầu về kỹ năng của lái xe đường dài

Lái xe đường dài đòi hỏi nhiều kỹ năng ở người lái, do đó chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ năng cần thiết khi du lịch đường dài một cách an toàn.

  • Kỹ năng lái xe thận trọng trên quãng đường dài
  • Chú ý vượt và cho phép người khác vượt.
  • Kỹ năng tránh một chiếc ô tô đang lao tới lấn sang bên trái để cố gắng vượt và đối đầu với mình
  • Kỹ năng tăng tốc và giảm tốc
  • Kỹ năng vào cua khi trên đèo
  • Kỹ năng chạy trên đường mưa phùn hoặc trơn trượt

Cần chuẩn bị gì trước khi lái xe đường dài

Chọn đường đi và nắm chắc lộ trình

Người lái có thể quản lý hành trình tốt hơn với sự chuẩn bị, lựa chọn lộ trình và kiến thức về lộ trình. Để tránh những tình huống nguy hiểm và tìm kiếm sự hỗ trợ khi có sự cố bất ngờ, người lái xe nên chọn những tuyến đường dễ đi, an toàn và có nhiều người đi bộ hoặc xe ô tô.

Chuẩn bị sức khỏe thể chất và tinh thần tốt

Sự an toàn của hành trình bị ảnh hưởng không nhỏ bởi sức khỏe của người lái xe. Người lái xe rất dễ mất tập trung khi sức khỏe không đảm bảo hoặc trạng thái tinh thần không thoải mái. Không nên lái xe đường dài vào thời điểm này.

Nếu người lái xe có vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc thể chất trong khi lái xe, người đó nên dừng và đỗ xe ở khu vực an toàn. Bạn chỉ nên tiếp tục cho đến khi tâm lý ở trạng thái ổn định.

Chuẩn bị đầy đủ thực phẩm cho chuyến đi

Chuẩn bị đủ thức ăn cho hành trình lái xe đường dài cũng rất cần thiết Tài xế nên chuẩn bị sẵn nhiều nước, thức ăn, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ tùy theo sở thích và mục đích chuyến đi. Để tránh đau bụng, khó chịu và cản trở quá trình lái xe, bạn nên tránh ăn quá nhiều.

Chuẩn bị đầy đủ thực phẩm cho chuyến đi
Chuẩn bị đầy đủ thực phẩm cho chuyến đi

Các biện pháp an toàn khi lái xe đường dài

Kiểm tra tổng quát xe

Toàn bộ xe cần được kiểm tra trước khi lái đi để đảm bảo tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt. Mọi thứ cần được kiểm tra cẩn thận, bao gồm áp suất và độ bám đường của lốp xe, hệ thống nhiên liệu, còi, phanh, hệ thống điều hòa, gương, kính xe và cụm đèn. Người lái sẽ có một chuyến đi suôn sẻ, thuận tiện và an toàn với một chiếc xe “sức khỏe” tốt.

Chủ động phòng tránh

Sẽ luôn có những sự cố bất ngờ xảy ra khi lái xe đường trường, chẳng hạn như có người chạy qua dải phân cách, xe khác rẽ vào đường của bạn hoặc phanh gấp.

Bạn phải có tinh thần cứng rắn, có khả năng phán đoán tốt và có thể xử lý những tình huống này một cách tế nhị. Bạn phải duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, tuân theo biển báo giao thông và giảm tốc độ khi cần thiết nếu muốn chủ động tránh những tình huống nguy hiểm này.

Kinh nghiệm lái xe đường dài mà bạn nên biết

Khi cần thiết, hãy giảm tốc độ

Khi đi qua khu vực đông dân cư, bạn nên chủ động giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, khi gặp các biển báo giao lộ hoặc giao cắt với đường ưu tiên, bạn nên chú ý quan sát và giảm tốc độ nếu cần, vì những đoạn đường này thường xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

Bạn nên chủ động giảm tốc độ và chú ý khi đến gần khu vực được phép quay đầu xe, khu vực tầm nhìn hạn chế hoặc xe lớn đậu bên đường, chắn hết nửa làn đường. Bởi vì rất khó để xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi bạn khuất tầm nhìn.

Tránh xe đi tới vượt qua ranh giới làn đường

Bạn phải nhường quyền ưu tiên bất cứ khi nào một chiếc ô tô ngược chiều đang tiến sát vào làn đường đi qua. Để tránh nó, bạn phải đồng thời chú ý đến gương chiếu hậu bên phải, bật đèn báo rẽ và di chuyển dần sang bên phải đường nếu bạn thấy an toàn. Bạn có thể giảm tốc độ, đợi một phương tiện đi qua rồi tấp vào lề đường bên phải để đảm bảo an toàn nếu có một ô tô khác đang chạy tới từ bên phải.

Những sai lầm cần tránh khi lái xe đường dài, đường trường

Bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi lái xe ô tô đường trường:

Nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp đột ngột cần phải phanh khẩn cấp, sẽ rất dễ đâm vào phía sau xe trước nếu người lái xe đang bám đuôi dưới trời mưa trên xa lộ.

Nếu không cân nhắc kỹ lưỡng, người lái xe có thể thay đổi hướng bất thường, điều này có thể dẫn đến tai nạn.

Tránh lái xe vào điểm mù của xe phía trước, chỉ chuyển làn đường khi có vạch kẻ đường cho phép và chừa nhiều khoảng trống nhất có thể để bạn có thể nhìn thấy những chiếc xe đang chạy phía sau mình.

Lái xe song song với xe tải lớn là không đúng, trừ khi thật cần thiết.

Sử dụng đèn pha sai cách: Giữ nguyên pha khi khoảng cách xa, đổi cốt, nháy đèn khi gặp xe ngược chiều,…

Chuyển làn đường không an toàn: Trước khi vào hoặc rời làn đường, người lái xe nên bình tĩnh quan sát cả phía trước và phía sau. Sau đó, họ nên bật tín hiệu nhập làn đường của mình và đợi cho đến khi những chiếc xe phía trước nhận thấy điều đó và nhường đường.

Lái xe đường dài và du lịch trải nghiệm luôn mang lại nhiều hứng thú, niềm vui và sự sảng khoái mà cuộc sống hàng ngày của chúng ta không thể có được. Với những kinh nghiệm mà Trung tâm Đào tạo Lái xe Miền Nam kể trên, chúc bạn có một chuyến đi thành công và an toàn.

Mọi chi tiết về khóa học các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:
☎ Điện thoại: 0394.7777.61
🌐 daylaixebinhduong.edu.vn
👉 Địa chỉ: 86 ĐX 068, Phường Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương

 

 

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan