Làm gì khi xe mất lái trên đường? Cách khắc phục khi xe mất lái

Trong quá trình sử dụng ô tô, tình trạng xe mất lái không hiếm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe mất lái, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là bác tài cần làm gì khi xe mất lái. Sự bình tĩnh sẽ giúp bác tài giải quyết được vấn đề theo cách an toàn nhất, giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy đến

Nguyên nhân xe mất lái
Nguyên nhân xe mất lái

Nguyên nhân xe mất lái 

Hiện nay, tình trạng xe mất lái là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông. Trước khi tìm hiểu làm gì khi xe mất lái, bạn cần biết được một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này. Tình trạng mất lái có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Nhân tố khách quan: Xe mất phanh, thước lái bị lệch, xe đột ngột nổ lốp, xe bị lệch tay lái. Hoặc có một chi tiết nào đó trong hệ thống vận hành lái bị mắc kẹt, hỏng hóc…
  • Nhân tố chủ quan: Phóng nhanh vượt ẩu, tài xế không làm chủ được tốc độ xe, đạp nhầm chân phanh với chân ga, vào cua sai kỹ thuật, kiểm soát xe kém khi đi vào đường trơn trượt….

Nhận biết tình huống mất lái

Biểu hiện khi xe bị mất lái như thế nào? Thực tế, vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể và chuẩn xác về hai từ Mất lái. Mất lái có thể có nhiều nghĩa. Tuy nhiên, người lái xe có thể nhận biết tình trạng này khi bản thân mình mất kiểm soát chiếc xe mình đang điều khiển. Thông thường, tình huống này diễn ra rất nhanh chóng. Và nếu không kịp thời phản ứng sẽ là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều tai nạn nghiêm trọng.

Khi xe mất lái, tài xế sẽ không làm chủ được tốc độ cũng như phương hướng của xe. Và chỉ có khoảng 2-3 giây để có thể xử lý tình huống, đưa phương tiện vào trong sự kiểm soát của người lái.

Cách xử lý khi xe mất lái 

Như đã nói, không có nhiều thời gian để bác tài xử lý tình huống mất lái. Làm gì khi xe mất lái rất quan trọng. Càng hoảng loạn, sẽ càng khó xử lý tốt tình huống. Do đó, điều quan trọng hàng đầu chính là phải giữ được sự bình tĩnh. Sau đó, từng bước xử lý theo quy trình sau:

Giảm tốc độ

Điều đầu tiên chính là phải giảm tốc độ xe từ từ. Bằng cách giảm chân ga từ từ. Sau đó, chuyển xe về số thấp để thực hiện phanh động cơ. Khi tốc độ xe đã giảm, các nguy cơ rủi ro cũng sẽ được giảm thiểu đến 50%.

Giảm tốc độ
Giảm tốc độ

Giữ vững tư thế ngồi lái

Làm gì khi xe mất lái là một kỹ năng và cũng là một bài luyện tập tâm lý căng thẳng. Vì tình huống này phát sinh trong thực tế, hầu như không xuất hiện trong quá trình luyện tập. Nõ cũng rất nhanh chóng và đột ngột nên nhiều người sẽ khó có được sự điềm tĩnh khi phản ứng.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng bất cứ sự mất bình tĩnh nào cũng đều mang lại những hiểm nguy khó lường. Do đó, bác tài cần phải thả lỏng, giữ vững tư thế ngồi lái, nắm chặt vô lăng và hít thở thật sâu để bình tĩnh lại. Khi tâm thế ổn định, mới có thể nhanh nhẹn trong các phản ứng.

Nhả ga và giữ tay lái

Bước tiếp theo chính là từ từ nhả ga. Trong tư thế ngồi vững vàng, cần giữ tay lái thật chặt. Kiểm soát tốc độ xe từ từ để có thể đưa xe vào quỹ đạo như mong muốn.

Không đạp phanh gấp

Lưu ý, dù cần phải hạ tốc độ xe nhưng tuyệt đối không được đạp phanh gấp hoặc ghì phanh liên tục. Nguyên nhân là vì xe mất lái thường đang di chuyển tốc độ cao hoặc bánh xe đang bị trượt, mất độ bám. Khi phanh gấp, xe bị bó cứng phanh. Bánh xe vì vậy mà càng mất đi độ bám. Lúc này, xe dễ ở trong tình trạng mất cân bằng dẫn đến quay vòng hoặc là bị lật vô cùng nguy hiểm.

Phanh chân từ từ

Song song với việc không đạp phanh gấp, tài xế cần thực hiện phanh chân từ từ. Khi đó, xe sẽ giảm dần tốc độ và đi vào quỹ đạo thông thường.

Sử dụng phanh tay khi cần thiết

Đây cũng là một trong những phản ứng cần thiết, một trong những giải đáp làm gì khi xe mất lái. Trong trường hợp cần thiết, tài xế nên sử dụng phanh tay để dừng xe gấp, tránh để xảy ra các rủi ro tai nạn nghiêm trọng.

Điều chỉnh hướng xe lùi tránh va chạm

Khi xe đã bắt đầu di chuyển chậm lại, người lái lúc này cơ bản đã có thể kiểm soát được chiếc xe. Lúc này, cần quan sát đường, bình tĩnh điều khiển vô lăng đưa xe về đúng làn đường quy định hoặc dừng đỗ hợp lý, tránh va chạm. Tốt nhất, nếu có thể dừng đỗ được thì nên dừng đỗ. Việc này sẽ giúp bác tài lấy lại được sự bình tĩnh trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Điều chỉnh hướng xe lùi tránh va chạm
Điều chỉnh hướng xe lùi tránh va chạm

Cách tránh tình huống xe mất lái

Làm gì khi xe mất lái là một trong những vấn đề khiến nhiều tài xế đau đầu. Mặc dù không thường xuyên xảy ra, nhưng tình trạng này có thể mang đến những hiểm họa khó lường.

Vì là tình huống khẩn cấp trên đường nên sẽ rất khó để có thể lường trước và ngăn ngừa được. Tuy nhiên, vẫn có một số giải pháp để hạn chế thấp nhất nguy cơ này:

  • Kiểm tra phanh xe, lốp xe kỹ lưỡng trước mọi hành trình
  • Luôn tuân thủ đúng tốc độ cũng như đúng làn đường khi lái xe. Đặc biệt khi cho xe vào cao tốc, cần kiểm soát tốc độ ở mức cho phép.
  • Bác tài ôm cua kỹ, nắm chắc tay lái, cẩn thận quan sát trước sau khi xe đổ dốc, vào cua.

Tình trạng mất lái cũng như làm gì khi xe mất lái đã được chúng ta tìm hiểu chi tiết trên đây. Lái xe an toàn là mục tiêu của bất cứ bác tài nào. Hy vọng rằng, trong những tình huống khẩn cấp nhất, mỗi bác tài đều sẽ có được sự bình tĩnh cần thiết để có thể phản ứng kịp thời, hóa giải mọi rủi ro và có được hành trình thuận lợi.

Mọi chi tiết về khóa học các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:
☎ Điện thoại: 0856.676.868
🌐 daylaixebinhduong.edu.vn
👉 Địa chỉ: K1/A28, Hoàng Hoa Thám, P.Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.
5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan