Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe hạng B2 không bao giờ trượt

Lái xe hạng B2 là bằng lái đầu tiên cần chinh phục nếu muốn học thêm bằng hạng C, D, E, F hoặc FC. Dưới đây là kinh nghiệm học và thi bằng lái xe hạng B2 giúp bạn tự tin thực hiện phần thi sát hạch.

kinh nghiệm học và thi bằng lái xe hạng B2
Kinh nghiệm học và thi bằng lái xe hạng B2

I. Tìm trung tâm đào tạo lái xe hạng B2 uy tín

Ô tô ngày càng phổ biến nên nhu cầu học và thi bằng lái xe hạng B2 ngày càng tăng. Rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng có đủ điều kiện, cơ sở vật chất hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình học và thi. Do đó, việc đầu tiên là nên chọn trung tâm uy tín hoặc có tuổi đời càng cao càng tốt.

Để việc học lái xe hạng B2 không bị gián đoạn, trong thời gian này, bạn nên sắp xếp nhằm chu toàn việc tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm. Hãy chú ý tới 2 yếu tố sau:

+ Thời gian: Hầu hết học viên học lái xe hạng B2 đều là những người bận rộn nên bạn cần chọn trung tâm đào tạo có lịch trình phù hợp với quỹ thời gian mà bạn có.

+ Cơ sở hạ tầng: Trung tâm có cơ sở hạ tầng tốt, sân tập rộng rãi, xe tập không quá cũ và các trang thiết bị giảng dạy và thực hành tốt là điều mà bạn quan tâm. Trước khi đăng ký học lái xe hạng B2, bạn nên khảo sát kỹ càng hoặc hỏi thăm những học viên cũ để có câu trả lời chính xác cho việc nên hay không nên đăng ký học lái xe tại đây.

II. Về vấn đề học và thi lý thuyết lái xe hạng B2

Phần thi lý thuyết mới chỉ quyết định 50% kết quả thi. Trượt phần lý thuyết bạn sẽ không được thi thực hành. Điều kiện để bước vào phần thi thực hành là phải đạt điểm đỗ lý thuyết. Bộ đề thi với 600 câu hỏi không khó nhằn đối với những bạn trẻ nhưng với những người bận rộn hoặc lớn tuổi thì việc ghi nhớ quả là vấn đề. Dưới đây là một số cách để bạn chinh phục phần thi này.

1. Học mẹo

Có một vài mẹo nhỏ để giúp bạn hoàn thành bài thi lý thuyết bằng lái xe B2. Đây thực chất là cách phân loại câu hỏi có đáp án chung và một nhóm để dễ ghi nhớ. Do đó, không phải câu hỏi nào áp dụng mẹo cũng đúng. Bạn cần một cái đầu tỉnh táo và vốn kiến thức tương đối lớn để không phụ thuộc vào cách này.

2. Tận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ

Hiện nay, điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến, các phần mềm dạy học thi bằng lái xe B2 cũng rất dễ dàng tìm kiếm trên các kho ứng dụng. Vì vậy, bạn có thể tận dụng các ứng dụng thi sát hạch lái xe trên điện thoại thông minh để thực hành các file chứa câu hỏi dựa theo các từ khóa có sẵn trong thư mục tài liệu bổ trợ kiến thức lý thuyết thi lái xe B2.

Việc học theo phần mềm không chỉ giúp bạn kiểm soát kiến thức còn mơ hồ, chưa chắc chắn, mà còn khắc phục những câu hỏi thường không nhớ chính xác.

Theo kinh nghiệm học lái xe B2, việc sử dụng điện thoại thông minh tải những ứng dụng giúp bạn nắm bắt nhanh các kiến thức thi bằng lái xe B2. Nhờ đó có thể luyện thi ở bất cứ nơi nào, thời gian nào bạn muốn. Điều cần lưu ý ở đây là lựa chọn ứng dụng nào phù hợp với bản thân, để bạn dễ tiếp thu, không khiến bạn cảm thấy bị nhàm chán.

3. Cần tỉnh táo trước các bẫy câu hỏi

Phần lý thuyết trong bài thi lấy bằng lái xe B2 không đơn giản là hỏi và trả lời, nó còn có một số bẫy khiến bạn chọn nhầm đáp án, ảnh hưởng đến thang điểm trong bài thi của bạn. Thế nên bạn cần chú ý tránh mắc bẫy ở các câu số.

Về vấn đề học và thi lý thuyết lái xe hạng B2
Về vấn đề học và thi lý thuyết lái xe hạng B2

III. Học và thi thực hành lái xe hạng B2

Muốn nắm chắc trong tay số điểm thực hành cao nhất, ngoài việc phải chuyên cần trong các buổi học, bạn có thể nhờ giáo viên của trung tâm đào tạo lái xe bổ trợ thêm sau khi kết thúc các buổi học thực hành. Tất nhiên là bạn phải chi thêm phí. Để san sẻ chi phí ngoài lề này, bạn có thể rủ một số bạn học chưa vững tay lái cùng ở lại để nhờ giáo viên bổ túc thêm.

Trước khi thực hiện bài thi trên sân sát hạch, bạn nên:

1. Kiểm tra kỹ khi được giao xe

Theo kinh nghiệm thi thực hành B2 của nhiều người, để chắc chắn chiếc xe không làm bạn hỏng thi, bạn nên kiểm tra kỹ càng khi được giao xe. Điều này nghe có vẻ hơi thừa vì hội đồng thi hoặc thanh tra thường kiểm tra một lượt những xe phục vụ công tác thi.

Tuy nhiên, việc này cũng không thể ngăn chặn những sự cố đáng tiếc ập đến với bạn trong quá trình bạn thực hiện bài thi. Nếu nhận thấy bất cứ trục trặc nào, bạn hãy báo cho hội đồng thi và yêu cầu đổi xe. Các bộ phận cần phải chú ý khi kiểm tra là: Lốp xe, lẫy điều khiển, gương chiếu hậu…

2. Kiểm tra xe lần nữa trước khi thực hiện phần thi

Trước khi cho xe lăn bánh để tính điểm vào bài thi, bạn kiểm tra lần cuối bộ phận côn phanh ga số, thử bật/tắt chìa khóa điện, xem đồng hồ xe hoạt động hiệu quả không. Sau khi nhận thấy mọi thứ đều ổn mới ký biên bản nhận xe.

3. Chỉnh lại ghế lái

Trước khi thực hiện bài thi, ghế lái cần được chỉnh lại cho phù hợp với khổ người của mình. Gương cũng là bộ phận cần được điều chỉnh để giúp bạn quan sát rõ lốp sau cũng như vạch kẻ đường.

4. Chỉnh gương giữa

Gương giữa phải thu được toàn bộ khung cảnh đằng sau xe để bạn dễ dàng quan sát khi ngồi trong khoang cabin. Hãy điều chỉnh gương để tạo ra góc nhìn rộng nhất.

5. Cài dây đai an toàn

Đừng bao giờ quên thắt dây an toàn. Việc này thường được làm trước khi bạn bắt đầu nổ máy. Lỗi không cài dây đai an toàn thường làm bạn bị trừ 5 điểm khi thực hiện bài thi.

6. Nhớ vị trí cần xi nhan

Một yếu tố giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi sa hình chính là xi nhan ở những vị trí cần thiết. Nhiều người hay bị trừ điểm ở những đoạn này. Việc nhớ các điểm cần bật đèn xi nhan sẽ giúp bạn chủ động hơn khi thực hiện phần thi của mình.

Học và thi thực hành lái xe hạng B2
Học và thi thực hành lái xe hạng B2

7. Một số lưu ý khi thực hiện xuất phát xe ngang dốc

“Xuất phát xe ngang dốc” dễ làm mất điểm và cũng tước đi cơ hội nhận bằng lái B2 của nhiều người. Vì thế, kin nghiệm thi thực hành B2 ở phần thi này, ngay sau khi xe vượt qua vạch dành cho người đi bộ, bạn hãy tăng ga nhẹ do lúc này xe chỉ cách vạch dừng khoảng 10m.

Tiếp đến, hãy cắt côn, rà phanh và thấy bánh xe trùng vạch mới đạp phanh để xe dừng hẳn. Lúc đó mới kéo hết phanh tay, nhả côn từ từ để vòng tua giảm còn 1000 vòng/phút.

Nếu nhận thấy tần suất rung ở đầu xe ngày một tăng, cảm giác như xe muốn chồm lên thì nhanh chóng rời chân phanh chuyển sang chân ga, sau đó nhả phanh tay, tăng thêm ga để điều khiển xe bò qua dốc. Nếu không may xe chết máy trên dốc, bạn nên nhanh chóng kép phanh tay, sau đó đạp côn, tắt mở lại khóa điện để nổ máy, sau đó thực hiện lại đề -pa.

8. Đối với phần thi lái xe qua vết bánh xe

Phần thi này tương đối khó, cần người thực hành tập trung cao độ.

9. Lưu ý khi lái xe qua đường hẹp vuông góc và đường vòng quanh co

Hai phần thi này bạn nên vận hành với tốc độ chậm. Khi cần thiết hãy đỡ nửa côn xe nhằm duy trì vận tốc thấp nhất có thể. Riêng ở phần thi này, điều cần nhớ là bám lưng và bánh xe sau không đè vạch.

10. Kinh nghiệm lùi chuồng

Khi điều khiển xe chạy song song và cách lề đường 40 cm thì giữ xe thắng lái, sau đó tiến từ từ. Bạn nên đánh hết lái sang bên phải khi tay gương lái ngang cùng vạch vàng gần bạn nhất của chuồng.

11. Kết thúc bài thi

Khi sắp kết thúc phần thi, bạn tuyệt đối không bám đuôi xe khác nhất là khi họ đã bắt đầu thực hiện phần thi. Do lúc này họ bắt đầu đánh xe qua vạch tính điểm nên nếu xe của bạn đè phải vạch thì sẽ làm thang điểm của bạn sụt giảm. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách ít nhất là 15 km đối với xe đi phía trước.

Đăng ký khóa học lái xe ô tô tại đây:

Mọi chi tiết về khóa học các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:
☎ Điện thoại: 0394.7777.61
🌐 daylaixebinhduong.edu.vn
👉 Địa chỉ: 86 ĐX 068, Phường Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
5/5 - (10 bình chọn)

Bài viết liên quan